You are currently viewing Biểu quyết trực tuyến là gì? Ưu, nhược điểm và những lưu ý khi triển khai

Biểu quyết trực tuyến là gì? Ưu, nhược điểm và những lưu ý khi triển khai

Cùng tìm hiểu về biểu quyết trực tuyến, ưu, nhược điểm của phương pháp này và phần mềm triển khai hiệu quả để tăng mức độ tham gia và minh bạch trong quá trình bỏ phiếu.

Biểu quyết trực tuyến là gì?

Biểu quyết trực tuyến (online voting) là một phương pháp cho phép người dùng thực hiện việc bỏ phiếu hoặc biểu quyết thông qua mạng internet. Đây là một cách tiện lợi và nhanh chóng để tham gia vào các cuộc bầu cử, bình chọn hoặc ra quyết định trong các cuộc họp, tổ chức và cộng đồng trực tuyến.

biểu quyết trực tuyến

Ưu, nhược điểm của biểu quyết trực tuyến

Là một phương pháp biểu quyết mới và hiện đại, hình thức biểu quyết trực tuyến này cũng có những ưu, nhược điểm riêng.

Ưu điểm

 • Tiện lợi: Biểu quyết trực tuyến cho phép người dùng bỏ phiếu từ bất kỳ đâu, miễn là họ có kết nối internet. Điều này giúp tăng tỷ lệ tham gia bỏ phiếu và thuận tiện cho những người không thể đến trạm bỏ phiếu trực tiếp.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Hình thức này giúp giảm thiểu chi phí tổ chức bầu cử, như chi phí vận chuyển, in ấn, và nhân công. Ngoài ra, việc xử lý và công bố kết quả bỏ phiếu nhanh chóng hơn so với phương pháp truyền thống.
 • Tính minh bạch: Hệ thống biểu quyết trực tuyến có thể được thiết kế để ghi lại và lưu trữ thông tin bỏ phiếu một cách rõ ràng, giúp đảm bảo tính minh bạch trong quá trình biểu quyết.

Nhược điểm

 • Bảo mật: Biểu quyết trực tuyến tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công mạng, gian lận bỏ phiếu hoặc thay đổi kết quả. Việc đảm bảo bảo mật là một thách thức lớn trong việc triển khai biểu quyết trực tuyến.
 • Tính bảo mật: Bảo vệ thông tin cá nhân của người bỏ phiếu và đảm bảo tính bảo mật trong quá trình biểu quyết là một vấn đề quan trọng. Cần có hệ thống bảo mật hiệu quả để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.
 • Kỹ năng số và truy cập internet: Không phải ai cũng có kỹ năng số cần thiết để thực hiện biểu quyết trực tuyến, đặc biệt là đối với người ca.

Các hoạt động đã áp dụng biểu quyết trực tuyến

Ở Việt Nam, hoạt động biểu quyết trực tuyến đã được ứng dụng trong các hoạt động sau:

 • Biểu quyết trong cuộc họp: Kể từ trong đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn họp đại hội cổ đông trực tuyến, bán trực tuyến và thực hiện biểu quyết trực tuyến để đưa ra các quyết định, bầu chọn ban lãnh đạo hoặc giải quyết các vấn đề liên quan. Đây cũng là xu hướng tổ chức họp đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.
 • Bình chọn ý kiến: Các trang web và ứng dụng có thể sử dụng biểu quyết trực tuyến để thu thập ý kiến của người dùng về các chủ đề, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Biểu quyết trực tuyến tại các cuộc họp cổ đông có hợp pháp không?

Theo Khoản 3, Điều 144, Luật Doanh nghiệp 2020, cổ đông tham dự và biểu quyết thông qua hội nghị trực tuyến, bỏ phiếu điện tử hoặc hình thức điện tử khác; gửi phiếu biểu quyết đến cuộc họp bằng thư, fax, email, hoặc các phương tiện khác quy định trong điều lệ công ty vẫn được coi là đã tham gia đại hội cổ đông của doanh nghiệp.

Việc bỏ phiếu điện tử hay bỏ phiếu trực tuyến được pháp luật công nhận. 

Phần mềm biểu quyết trực tuyến tốt nhất

Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ biểu quyết trực tuyến, trong đó nổi bật nhất là UVote – giải pháp biểu quyết trên nền tảng đám mây do FPT phát triển.

Giải pháp này giúp đơn giản hóa quy trình biểu quyết với nhiều tính năng vượt trội.

 • Tính năng trộn thư (Mail merge): Hệ thống tự động gửi thư mời đã được cá nhân hóa cho từng các nhân trong danh sách
 • Quản lý người tham gia biểu quyết: UBot trang bị nhiều công nghệ hiện đại để đáp ứng khả năng bảo mật, giúp ban tổ chức kiểm tra danh tính người tham dự, loại bỏ triệt để các trường hợp mạo danh:
 • Định danh bằng công nghệ FPT.AI eKYC: Cổ đông được định danh và xác thực bằng công nghệ eKYC chỉ trong 30 giây
 • Bảo mật bằng OTP
 • Biểu quyết online: Người tham dự cuộc họp sẽ điền các lựa chọn của mình trên một mẫu điện tử đã thiết kế đầy đủ thông tin. 
 • Báo cáo trực quan: Kết quả biểu quyết sẽ được UVote tổng hợp liên tục một cách hoàn toàn tự động và theo thời gian thực. Đồng thời kết quả được cập nhật trực quan bằng biểu đồ giúp người dùng dễ dàng theo dõi.

UVote ra đời trong thời gian dịch Covid bùng phát đã ngay lập tức đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là phần mềm được nhiều “ông lớn” trong nhóm VN30 như Vingroup, VietinBank, Vinamilk,… lựa chọn để tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến, bán trực tuyến trong những năm gần đây.

Tham khảo thêm về giải pháp này tại: https://uvote.vn

Trả lời