You are currently viewing Bỏ phiếu online là gì và các lợi ích của hình thức này

Bỏ phiếu online là gì và các lợi ích của hình thức này

Bỏ phiếu online là một hình thức đã được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Các cổ đông thực hiện việc bỏ phiếu online cũng được coi là tham dự và biểu quyết tại cuộc họp Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) như các cổ đông tham dự và biểu quyết trực tiếp.

Bỏ phiếu online là gì?

Bỏ phiếu online là việc thực hiện quyền biểu quyết theo hình thức điện tử thông qua hệ thống kỹ thuật số thay vì trên giấy. Vào đầu thế kỷ 21, bỏ phiếu bằng hình thức online chưa xuất hiện và phiếu bầu bằng giấy được là cách duy nhất để bầu cử. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 1990 đến đầu những năm 2000, bỏ phiếu bằng hệ thống kỹ thuật số trở nên phổ biến.

Những lợi ích vượt trội của bỏ phiếu online

Bỏ phiếu online đang được sử dụng rộng rãi thay vì các cuộc bầu cử truyền thống như trước đây bởi chúng mang lại nhiều lợi ích như sau:

#1 Tiết kiệm chi phí

Bỏ phiếu truyền thống là đại diện cổ đông hoặc ủy quyền của cổ đông tham gia biểu quyết. Hình thức này rất tốn kém, sử dụng rất nhiều lao động và kéo dài trong thời gian dài ảnh hưởng đến tài chính của các doanh nghiệp.

bỏ phiếu online

Với bỏ phiếu online, bạn cắt giảm được việc vận chuyển hàng tấn giấy cùng cơ sở hạ tầng về an ninh để đảm đảm số lá phiếu được đưa đến nơi kiểm phiếu một cách an toàn. Cũng chính lợi ích này mà có rất nhiều doanh nghiệp đang áp dụng hình thức bỏ phiếu này trong các cuộc họp cổ đông.

#2 Thống kê phiếu nhanh và chính xác

Hình thức bỏ phiếu online sẽ thông qua hệ thống kỹ thuật nên cung cấp rất nhiều tính năng linh hoạt giúp người dùng trải nghiệm tốt nhất. Hệ thống điện tử ghi phiếu trực tiếp không có phiên bản giấy bầu mà tất cả sẽ được ghi vào một loại thiết bị ghi nhớ.

Qua đó phiếu bầu được đếm tự động sẽ giúp bạn sẽ thống kế số phiếu bầu nhanh chóng và chính xác. Bởi vì tất cả đều được kiểm soát bằng phần mềm điện tử nên không thể có bất kỳ sai sót và kết quả có sẵn ngay lập tức.

#3 Bỏ phiếu ở bất kỳ đâu có mạng internet

Với bỏ phiếu online, một lợi ích dễ thấy nhất đó là cử tri/cổ đông có thể bỏ phiếu tại nhà hoặc ở bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu và cho phép công chúng bỏ phiếu thường xuyên hơn. 

vote online

Thay vì tổ chức các sự kiện là các cuộc trưng cầu ý dân tốn kém chỉ nên chỉ thực hiện với những vấn đề lớn. Nói cách khác, bỏ phiếu trực tuyến là công cụ cho phép thể hiện dân chủ thuần tuý.

Quy trình bỏ phiếu online

Sẽ có nhiều người thắc mắc hình thức bỏ phiếu online hoạt động như thế nào? Thực chất nó sẽ hoạt động khá giống bỏ phiếu trên giấy. 

 • Đăng ký và xác minh danh tính: Người bỏ phiếu cần đăng ký tài khoản và xác minh danh tính của mình thông qua các giấy tờ tùy thân như CMND, hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe.
 • Tạo mã bỏ phiếu: Sau khi xác minh danh tính, người dùng sẽ nhận được một mã bỏ phiếu duy nhất để truy cập vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến.
 • Đăng nhập hệ thống bỏ phiếu: Người dùng sử dụng mã bỏ phiếu và thông tin đăng nhập cá nhân để truy cập vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến.
 • Bỏ phiếu: Người dùng chọn ứng cử viên hoặc lựa chọn ưu tiên của mình và điền vào phiếu bầu theo hướng dẫn.
 • Bảo mật thông tin: Hệ thống sẽ mã hóa thông tin và lưu trữ phiếu bầu của người dùng trong một cơ sở dữ liệu an toàn.
 • Kiểm đếm và công bố kết quả: Sau khi kết thúc thời gian bỏ phiếu, hệ thống sẽ tự động kiểm đếm phiếu bầu và công bố kết quả.

Bỏ phiếu online sẽ liên quan đến việc bạn đăng nhập vào hệ thống bỏ phiếu và trải qua một số quy trình để xác minh danh tính, sau đó bạn sẽ bỏ phiếu. Tuy nhiên, hình thức này không phù hợp với các cuộc bầu cử của chính phủ vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự liêm chính. Hiện nay, bỏ phiếu với hình thức online vô cùng thích hợp sử dụng trong công ty cổ phần, dùng trong bỏ phiếu biểu quyết của những cuộc họp cổ đông trực tuyến.

Giải pháp bỏ phiếu online minh bạch, an toàn

Sự an toàn và bảo mật thông tin bỏ phiếu luôn là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp phần mềm bỏ phiếu điện tử uy tín và chuyên nghiệp.

Tiêu biểu nhất hiện nay là UVote – giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp có thể tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến và bỏ phiếu trực tuyến an toàn

 • Hệ thống tự động gửi thư mời đã được cá nhân hóa cho từng các nhân trong danh sách
 • Tự động kiểm tra danh tính người tham dự, loại bỏ triệt để các trường hợp mạo danh
  • Định danh bằng công nghệ FPT.AI eKYC: Cổ đông được định danh và xác thực bằng công nghệ eKYC chỉ trong 30 giây
  • Bảo mật bằng OTP
 • Cổ đông dự họp có thể biểu quyết dễ dàng trên mọi thiết bị theo thời gian đóng mở phiếu bầu theo cài đặt của BTC
 • Kết quả kiểm phiếu được UVote tự động tổng hợp và mô tả dưới dạng biểu đồ trực quan theo thời gian thực.

>> Tìm hiểu thêm về UVote tại: https://uvote.vn

 

Trả lời