You are currently viewing Lịch Sử RPA – Bước Đột Phá Trong Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp SME

Lịch Sử RPA – Bước Đột Phá Trong Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp SME

Bước đột phá trong chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME
Bước đột phá trong chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

RPA (Robotic Process Automation – tự động hoá quy trình bằng robot) đã được nhiều người đánh giá là một công nghệ thay đổi cuộc chơi. Kể từ khi xuất hiện vào đầu những năm 2000, công nghệ này đã làm dấy lên câu hỏi: “Đây có phải là một bước tiến mới, hay chỉ là một phần nâng cấp của những công nghệ trước đó?”

Lịch sử của tự động hóa quy trình

Kể từ khi Kỷ nguyên Thông tin ra đời, chúng ta đã trải qua nhiều làn sóng tự động hóa quy trình như: Tự động hóa bằng máy tính (Computerized Automation) từ những năm 1970 đến 90, Quản lý quy trình kinh doanh (Business Process Management – BPM) vào những năm 90 và RPA vào những năm 2000. Để có thể đánh giá đúng hiện tại của RPA, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về những công nghệ tiền thân, lịch sử RPA từ những năm 1990.

BPM đơn giản là sự kết hợp của nhiều phương pháp để tối ưu hóa các quy trình kinh doanh. Trong những năm 90, nhiều công ty công nghệ bao gồm IBM và Oracle đã giới thiệu các công nghệ tự động hóa khác nhau để tối ưu hóa quy trình kinh doanh mà sau này được gọi là Tự động hóa quy trình kinh doanh (Business Process Automation – BPA).  Từ đó, việc chuyển đổi kỹ thuật số đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của RPA.

Lịch sử RPA trải qua nhiều quá trình chuyển đổi
Lịch sử RPA trải qua nhiều quá trình chuyển đổi

Công nghệ tiền thân của RPA

Ra đời từ đầu năm 2000, RPA ngày một lớn mạnh. Tuy nhiên, nó bị phụ thuộc vào Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), công nghệ Quét dữ liệu màn hình (Screen Scraping) và công nghệ Tự động hóa quy trình làm việc (Workflow Automation and Management Tools). So với những công nghệ đi trước nó, RPA đã ngày được nâng cấp và cải tiến hơn về chức năng.
Phần mềm Quét dữ liệu màn hình (Screen scraping) là công nghệ đầu tiên tạo ra cầu nối giữa các hệ thống hiện tại và các hệ thống kế thừa không tương thích. Trong những năm gần đây, phần mềm này đã được sử dụng để trích xuất dữ liệu từ web trên lớp trình bày (GUI). Mặc dù có những lợi thế trong việc khai thác dữ liệu web so với khi con người làm thủ công, công nghệ này bị hạn chế bởi khả năng tương thích với các hệ thống hiện có. Do đó, một số công ty đã tìm kiếm các công nghệ linh hoạt và tương thích hơn.
Tiền thân của RPA được tạo bởi nhiều công nghệ đơn sơ
Tiền thân của RPA được tạo bởi nhiều công nghệ đơn sơ

Góc nhìn khác về RPA

Thuật ngữ “Công cụ quản lý và tự động hóa quy trình làm việc” (Workflow Automation and Management Tools) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1920, nhưng phải đến những năm 1990 mới  trở nên phổ biến hơn. Nhờ khả năng xử lý dữ liệu dựa trên các lĩnh vực mà người dùng quan tâm, nó đã loại bỏ nhu cầu nhập dữ liệu thủ công, đồng thời tăng tốc độ, hiệu quả độ chính xác khi xử lý dữ liệu cho doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là thuật ngữ chung để chỉ khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà thông thường cần đến sự can thiệp và trí tuệ của con người của các hệ thống máy tính để. Mặc dù AI có ưu điểm về độ chính xác và khả năng thay thế lao động thủ công, nhưng nó cũng có thể khá đắt đỏ cho doanh nghiệp.

Lời kết

Có thể nói, lịch sử RPA bắt đầu từ việc sử dụng một số công nghệ để giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Với sự xuất hiện của AI, RPA đã  được tích hợp thêm các chức năng tư duy nhận thức. Do đó, nhiều nhà cung cấp RPA đã tạo ra các phần mềm khác nhau để đa dạng các dịch vụ tự động hóa của mình.

Ubot tự động hóa quy trình cho doanh nghiệp Việt
Ubot tự động hóa quy trình cho doanh nghiệp Việt

Là chủ doanh nghiệp, bạn cần phải biết lịch sử RPA và ứng dụng ngay hôm nay để thiết lập lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mình trên chặng đua về hiệu suất và chuyển đổi số.

RPA chính là bước đầu tiên để tiến tới chuyển đổi số toàn diện. 

Thay vì chỉ sử dụng các công cụ phần mềm đơn lẻ và ngộ nhận đó là tiến hành chuyển đổi số, hãy xây dựng một doanh nghiệp số thực thụ, với năng lực tự động hóa mạnh mẽ, thúc đẩy năng suất và niềm hứng khởi làm việc của nhân viên với RPA và Ubot.

Ubot là giải pháp RPA được phát triển và cung cấp bởi FPT Software, công ty sản xuất phần mềm doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tăng tốc trên chặng đua chuyển đổi số, gia tăng sức cạnh tranh và ngày càng lớn mạnh, Ubot tiếp tục xây dựng và đa dạng hóa tính năng, tiến tới trở thành giải pháp tự động hóa tổng thể dành cho SMEs. 

 

[button text=”Dùng thử miễn phí” link=”#trial-free”]

Trả lời